Trốn tìm hay ẩn nấp đi tìm là một trong những trò chơi được trẻ em yêu thích nhất. Trốn tìm có thể chơi ở mọi địa điểm, không kể là sân bãi rộng rãi hay trong nhà nhỏ hẹp. Đây là trò chơi có yếu tố tập thể và phải vận dụng cả trí thông minh, sự nhanh nhẹn và khéo léo.

Trước khi bắt đầu trò chơi lần đầu tiên, cả nhóm sẽ chỉ định một người hoặc chơi oẳn tù tì để tìm ra người phải bịt mắt đi tìm trong luật đầu tiên. Người đi tìm sẽ quay đầu vào một góc, nhắm mắt thật kỹ, và bắt đầu đếm, những người đi trốn sẽ phải nhanh chân đi tìm chỗ trốn.

Người đi tìm sẽ đến: “5-10-15-20-… cho đến 100”, hoặc cũng có thể hỏi “Xong chưa?”, nếu người đi trốn đã trốn xong sẽ nói “Xong rồi!”. Lúc này người đi tìm bắt đầu đi tìm.

Nếu người đi tìm có thể tìm đủ những thành viên thì bắt đầu cuộc chơi mới, người nào bị tìm ra đầu tiên sẽ phải làm người bịt mắt đi tìm, còn nếu không thể tìm đủ được tất cả thành viên thì người đi tìm nói to “Chịu rồi!”, lúc đó những người đi trốn vui vẻ đi ra khỏi chỗ ẩn nấp. Người đi tìm lại phải bịt mắt và đi tìm lần nữa, cứ như thế trò chơi tiếp tục.

Ngoài ra, còn có một cách chơi trốn tìm khác đó là:
Người đi tìm sẽ đếm “5-10-15-20-100, ai chưa xong mặc kệ, cách xa 3 bước làm luôn” và bắt đầu mở mắt đi tìm.
Những trười đi trốn sẽ phải trốn cách xa điểm bịt mắt ít nhất 3 bước. Người đi tìm nếu tìm được ai thì sẽ hô to tên người đó, sau đó nhanh chân chạy thật nhanh chạm tay vào điểm bịt mắt lúc đầu. Nếu người đi trốn nhanh hơn chạm tay vào trước thì người đi tìm cũng coi như bị thua và phải bịt mắt đi tìm lại.

Sưu tầm, tổng hợp