Trò chơi mèo đuổi chuột yêu cầu một số lượng người chơi rất lớn, khoảng từ 7 – 10 người để trò chơi được thú vị và vòng tròn của trò chơi được rộng nhất, tạo không gian cho mèo và chuột đuổi nhau.

Trước khi bắt đầu trò chơi, các thành viên thực hiện oẳn tủ tì để tìm ra 2 người làm mèo và chuột. Người chiến thắng oẳn tù xì sẽ làm mèo, người thua sẽ làm chuột. Sau khi tìm ra mèo và chuột, tất cả các thành viên tham gia trò chơi đứng thành một vòng tròn khép kín, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu đọc đồng thanh bài bài đồng dao:

Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột

Người được chọn làm mèo và chuội sẽ đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng lỗ hổng mà chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục. Trong quá trình mèo đuổi chuột, các thành viên làm vòng tròn có thể sập ô của mình xuống để ngăn chuột hoặc mèo chạy qua bằng cách phối hợp với nhau, 2 người liền kề cùng hạ tay đang nắm để đóng lỗ hổng.

Sưu tầm, tổng hợp