Chơi keo là một trò chơi rất vui, ngày xưa thường được các bạn học sinh chơi mỗi khi ra chơi. Tuy nhiên ngày nay dường như không còn gặp nhiều bạn trẻ chơi nữa.

Chuẩn bị, ta cần kẻ một hình chữ nhật làm ô chơi keo. Hình chữ nhật to hay bé tùy vào số lượng người chơi và quy ước của nhóm, ví dụ nhóm tầm 5-6 người thì kích thước khoảng 3 x 5m. Sau đó vẽ 2 dải ở hai đầu, rộng chừng 30 cm, ở giữa cũng vẽ 2 dải chia hình chữ nhật làm 4 phần, gọi là 4 ô keo. Đây chính là phần dành cho người canh keo chạy, hay còn gọi là dải đất canh keo.

Trò chơi này không giới hạn số lượng người tham gia. Tùy vào số lượng người chơi và kích thước ô chơi keo ta sẽ cử ra 2, 3 hoặc nhiều người hơn làm người canh keo. Thường thì sẽ có 3 người canh keo: 2 người ở 2 đầu và 1 người canh ở giữa.

Người canh keo sẽ dang hai tay chặn không cho người chơi nhảy vào và ra khỏi các ô keo. Người chơi sẽ từ một đầu tìm cách nhảy vào và di chuyển trong 4 ô keo (không được dẫm lên vạch keo hay dải đất canh keo), rồi tìm cách ra khỏi đầu bên kia, sau đó vòng ngược lại. Nếu không bị người canh keo chạm vào thì coi như là kết thúc lượt chơi của mình.

Người canh keo cũng có thể dùng chân để chạm vào người chơi, miễn sao chân còn lại vẫn nằm trong dải đất canh keo. Người chơi chỉ cần bị người canh keo chạm vào thì sẽ “dính” và sẽ trở thành người canh keo, còn người canh keo sẽ trở thành người chơi.

Ta cũng có thể chia thành các đội. Các thành viên trong đội chơi sẽ phối hợp với nhau, chỉ cần một người hoàn thành lượt chơi là đội đó thắng. Những người chơi bị “dính” sẽ bị loại khỏi vòng chơi. Nếu tất cả các thành viên đội chơi đều bị loại thì sẽ hoán đổi đội chơi và đội canh keo với nhau.

Lưu ý:
Người chơi có thể phối hợp với nhau đứng ở 2 đầu của dải đất canh keo để “nhử”, đánh lừa người canh keo, vì dải đất canh keo khá rộng nên người canh keo sẽ bị bất ngờ và không thể canh được cả 2 người một lúc được. Hay người canh keo cũng có thể giả vờ không chú ý để người chơi chạy, sau đó bắt lấy người chơi.
Tùy vào quy ước lúc chơi, người canh keo ở hai đầu và ở giữa cũng có thể hoán đổi, hỗ trợ nhau bắt người chơi bằng cách phân công hay chạy vào phần đất canh keo của nhau.