Chơi chuyền là một trò chơi chủ yếu dành cho các bé gái, đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng, biết tung hứng nhịp nhàng để bắt được quả chuyền. Chơi chuyền có thể chơi nhiều người và thường chọn chơi trên sân, ngoài hiên hoặc trong nhà, miễn là nơi đó có nền đất bằng phẳng.

Dụng cụ chơi gồm:
Que chuyển: Một bó 10 que, mỗi que dài tầm 20 cm, được vót nhẵn. Que có thể làm bằng tre, nứa, hoặc có thể thay bằng đũa hay que nhựa,…
Quả chuyền: Thường được sử dụng là quả cà, quả chanh, quả bòng nhỏ hoặc bất cứ thứ gì to và nặng cỡ như thế. Ngày này nhiều người hay dùng quả bóng bàn hay quả tennis,…

Đầu tiên người chơi rải đũa xuống đất, có thể rải lên tấm kê nào đó cho dễ nhặt que chuyền hơn, ngày xưa mọi người thường ngồi bệt xuống đất chơi và rải que chuyền lên một chân. Sau đó người chơi tung quả chuyền lên đồng thời tay nhặt que chuyền. Để quả chuyền rơi xuống đất, nẩy lên rồi bắt lấy quả chuyền bằng chính bàn tay vừa nhặt đũa xong (có thể bắt luôn quả chuyền không để tới xuống đất tùy cách chơi).

Bàn 1 thì nhặt 1 que, bàn 2 nhặt 2 que,… bàn 9 nhặt 9 que. Những que lẻ thì được nhặt sau cùng. Trong quá trình chơi, vừa kết hợp tung quả chuyền lên, nhặt que, đón quả chuyền, vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn:

Bàn 1: Cái mốt, cái mai, con trai, cái hến, con nhện, vương tơ, quả mơ, quả mít, chuột chít, lên bàn đôi
Bàn 2: Đôi tôi, đôi chị, đôi cành thị, đôi cành na, đôi lên ba
Bàn 3: Ba đi ra, ba đi vào, ba cành đào, một lên tư
Bàn 4: Tư ông sư, tư bà vãi, hai lên năm
Bàn 5: năm con tằm, năm lên sáu
Bàn 6: Sáu của ấu, bốn lên bảy
Bàn 7: Bảy lá đa, ba lên tám
Bàn 8: Tám quả trám, hai lên chín
Bàn 9: Chín cái cột, một lên mười
Bàn 10: Ngả năm mươi, mười quả đấm, chấm tay vỏ, bỏ tay chuyền

Đến bàn 10 thì phải nhặt cả 10 que lên, cầm thành nắm để “chuyền”, chuyền từ tay này qua tay khác đồng thời quay đầu đũa mỗi khi chuyền, khi quả chuyền nẩy lên thì lại bắt lấy, cứ thế 10 lần:

Chống đất, cất tay chuyền
Chuyền cột, một đôi
Chuyền hai, hai đôi
Con gà, ba đôi
Củ từ, tư đôi
Bé lòng, năm đôi
Đầu quạ, nhạ ngang
Sang sông, bống cải
Sang tay phải, cái dải mốt.

Chuyền xong thì sẽ chơi lại từ bàn 1. Lưu ý quả chuyền tung lên khi rơi xuống thì không được chạm vào que chuyền. Quả chuyền và que chuyền khi bắt phải luôn ở một tay, không được đổi tay. Nếu vi phạm những điều này hay không hoàn thành bàn chơi (không bắt được bóng, không nhặt được que,…) thì người chơi sẽ phải dừng lại nhường quyền chơi cho người khác, và lần chơi tiếp theo người chơi sẽ phải chơi lại từ bàn đang chơi dở.

Sưu tầm, tổng hợp