Những ai mà thuở nhỏ đã từng gắn với ruộng đồng, bờ đê,…đều biết trò chơi chọi cỏ gà (hay còn gọi là đá cỏ gà). Đây là một trò giải trí của trẻ con, dễ chơi, dung dị, chân chất, đậm nét đồng quê. Nó luôn là một kỷ niệm đẹp của một thời chăn trâu, bắt bướm, thỏa thích nô đùa trên những cánh đồng trải rộng vừa gặt xong còn vương hương lúa.

Cỏ gà thực ra chỉ là cái bông của loại cỏ chỉ gắn với một phần thân. Cỏ chỉ là một loại cỏ có sức sống mạnh mẽ, hay mọc ở đường đê, bờ ruộng hay những gò cao. Trẻ con chỉ cần đi tìm cọng cỏ mà ngọn của nó đã kết thành một chùm lá và từ chùm lá này lui về phía gốc cắt một đoạn là đã có một quân cỏ gà để chọi. Nếu tìm được bông cỏ dày và cọng cỏ to, dẻo dai, nghĩa là đã được một quân cỏ gà khỏe, có thể dễ dàng chiến thắng đối thủ.

Thông thường muốn chơi chọi cỏ gà cần có hai người trở lên. Mỗi người sẽ chọn ra một số quân cỏ gà cảm thấy khỏe, dẻo dai nhất để thi đấu. Cách chọi cỏ gà khá đơn giản. Luân phiên một người cầm phần thân, đưa phần bông cỏ ra phía trước để người kia dùng cỏ gà của mình quất cho rơi bông cỏ của đối thủ là thắng. Nếu cả hai quân cỏ gà dẻo dai thì có thể quất qua quất lại vài ba lần bông cỏ mới bị rụng. Nhưng đôi khi gặp đối thủ mạnh thì chỉ cần một lần chọi, bông cỏ có thể đứt lìa khỏi thân. Cứ thế, khi trên tay không còn quân gà cỏ nào nữa thì người chơi phải tiếp tục đi đến bờ đê, gò cao tìm thêm cỏ gà mới và trò chơi lại tiếp diễn.

Vào những ngày hè, khi đàn trâu gặm cỏ trên đồng, thì bọn trẻ chăn trâu thường chọn bờ tre hay bóng râm nào đó để bày ra trò chơi chọi cỏ gà. Không khí sôi động hơn khi vừa có người chơi, vừa có cổ động viên vây quanh reo hò. Vui nhất là người nào có quân cỏ gà to khỏe, dẻo dai có thể hạ hàng chục quân cỏ gà khác. Vì vậy, khi tìm được một con được xem là “gà cụ” thì trẻ con reo lên sung sướng như vừa nhặt được một vật gì rất quý giá vậy. Tuổi thơ – cỏ gà – bờ đê – ruộng đồng…một thời để nhớ!

Sưu tầm, tổng hợp