Bịt mắt bắt dê là một trò chơi dân gian khá phổ biến. Trò chơi này chủ yếu dành cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi, nên cái tên và cách chơi cũng giản đơn. Tùy từng địa phương mà biến thể của trò chơi này cũng có chút thay đổi khác nhau. Sau đây là hai cách chơi khá phổ biến:

CÁCH 1:
Một người được chọn để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt đến khi nào người đó hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại” thì tất cả mọi người phải đứng lại, không được di chuyển nữa. Lúc này người bị bịt mắt bắt đầu lần đi xung quanh để bắt được ai đó, mọi người thì cố tránh để không bị bắt và tạo ra nhiều tiếng động để đánh lạc hướng. Đến khi ai đó bị bắt và người bị bịt mắt đoán đúng tên thì người đó sẽ phải ra “bắt dê”, nếu đoán sai lại bị bịt mắt lại và làm tiếp.

Người bị bắt cũng có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, hoặc thay đổi kiểu tóc, cốt làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình. Nếu có ai đó muốn ra chơi cùng thì phải vào làm luôn, người đang bị bịt mắt lúc này được ra ngoài hoặc là phải oẳn tù tì xem ai thắng.

CÁCH 2:
Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê như đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào con dê nào thì người đó bị bịt mắt.

CÁCH 3:
Mọi người đứng nắm tay nhau quây thành vòng tròn rộng. Hai người đứng giữa vòng tròn cùng bị bịt chặt mắt bằng miếng vải, một người đóng vai con dê vừa chạy vừa kêu “be be”, người còn lại là thợ săn, phải bắt được dê dựa theo tiếng kêu.

Mọi người làm vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng là mách sai để gây cười. Người săn bắt được dê thì dê được thay chỗ làm người săn và một người khác ở hàng rào vào làm dê, người săn thắng cuộc trở lại làm hàng rào.

Sưu tầm, tổng hợp