Ngày xửa ngày xưa, ở một gia đình nọ, cha mẹ mất sớm, hai anh em sống với nhau. Tuy là anh em, nhưng người anh bản tính tham lam ích kỷ, người em thì ngược lại, hiền lành chất phác và luôn biết nhường nhịn. Khi hai anh em lập gia đình, người anh muốn ra ở riêng. Anh ta nhận hết tất cả nhà cửa, ruộng vườn, chỉ để lại cho người em một mảnh đất nhỏ với một cây khế.

Người em không một lời ca thán, hai vợ chồng dựng lều trên mảnh đất ấy và hết lòng chăm sóc cho cây khế. Trời không phụ lòng người, năm đó cây khế trong vườn rất sai quả, quả nào quả nấy mọng nước và vàng ruộm. Vợ chồng người em phấn khởi chờ đến ngày đem khế đi bán để lấy tiền đong gạo.

Nhưng bỗng một hôm, có một con chim lạ rất to từ đâu bay đến ăn khế. Thấy chim ăn quả, người em liền cầm một cây gậy để đuổi chim bay đi. Người em nói:

Chim ơi! Vợ chồng ta chỉ có mỗi cây khế này là tài sản đáng giá. Nay chim đến ăn hết khế của ta rồi, chúng ta lấy gì mà sống.

Bỗng nhiên, con chim cất tiếng nói:

Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Người em nghe chim nói tiếng người, cảm thấy vô cùng kỳ lạ. Bèn kể với vợ, hai vợ chồng bảo nhau lấy một chiếc áo cũ may thành chiếc túi ba gang như lời chim nói.

Hôm sau, chim lại tới ăn khế. Ăn xong chim bảo người em cưỡi lên lưng. Chim bay đi rất xa, bay qua bao dãy núi, rồi qua một vùng biển rộng. Cuối cùng chim đáp xuống một hòn đảo hoang chứa đầy vàng bạc, châu báu. Người em không tham lam, chỉ lấy đủ số vàng bạc vào chiếc túi ba gang, rồi lại cưỡi chim trở về nhà.

Từ ngày đó, người em trở nên giàu có. Vì tiền bác nhiều mà cũng không tiêu hết, người em còn mang đi giúp đỡ những người nghèo trong vùng. Ai ai cũng yêu quý người em vì tính tình hiền lành tốt bụng, lại biết giúp đỡ mọi người.

Người anh thấy em giàu lên bất thường nên bèn mon men sang hỏi chuyện. Người em thật thà kể lại cho anh nghe câu truyện mình được chim thần chở đi lấy vàng ở hòn đảo nọ. Nghe xong, lòng tham nổi lên, anh ta đòi đổi toàn bộ gia tài lấy mảnh vườn và cây khế của người em. Chiều lòng anh, người em đành bằng lòng.

Vào mùa năm sau, cây khế vẫn tiếp tục sai quả. Một hôm, chim lại bay tới để ăn khế, vợ chồng người anh giả nghèo khổ, khóc lóc kêu than. Chim lại nói:

Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi thật lớn. Không phải ba gang, mà là tận 12 gang để đựng được thật nhiều vàng.

Hôm sau chim thần tới đưa người anh đi lấy vàng. Anh ta bị lóa mắt bởi vàng bạc châu báu trên hòn đảo, khi đã nhét đầy túi rồi, người anh còn cố nhét vàng quanh người. Chim giục mãi anh ta mới chịu leo lên lưng chim để trở về.

Do đường đi thì xa, vàng thì nặng, chẳng mấy chốc chim thần đã thấm mệt. Mấy lần chim bảo người anh bỏ bớt vàng đi cho nhẹ, nhưng anh ta vẫn khăng khăng ôm lấy túi vàng không chịu buông. Khi bay qua biển, bất ngờ có một cơn gió lớn thổi lên, chim không chịu nổi nữa liền nghiêng cánh. Thế là người anh tham lam cùng túi vàng rơi tõm xuống biển sâu.

Sưu tầm, tổng hợp